Ảnh: Thầy Phạm Hồng Sơn và em Nguyễn Hoàng Khang trong kỳ thi học sinh giỏi tay nghề cấp quốc gia

Khi xu hướng chung của hầu hết mọi người là học xong lớp 9, tốt nghiệp THCS sẽ vào học THPT. Tuy nhiên, vẫn có một số bạn sau khi tốt nghiệp THCS chọn con đường Trung cấp để được làm công việc mình yêu thích và được rèn luyện tay nghề từ sớm.

Bạn Nguyễn Hoàng Khang, sinh viên năm cuối lớp Trung cấp Xây dựng T-KXD/16.B đã chứng minh rằng thành công sẽ đến sớm khi bạn dám thực hiện ước mơ của mình, nên học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS.

PV: Chào Nguyễn Hoàng Khang! Trong năm học 2017-2018, em đã tham gia Kỳ thi tay nghề Học sinh giỏi cấp quốc gia tại Hà Nội và đạt giải Khuyến khích. Em có thể chia sẻ lý do vì sao em quyết định học Trung cấp ngay sau khi học xong lớp 9, tốt nghiệp THCS?

Hoàng Khang: Chào quý thầy, cô và các bạn! Cha em theo nghề xây dựng và em rất thích được tham gia thi công những công trình với kiến trúc đẹp. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THCS, em quyết định theo học Trung cấp để sớm được rèn luyện tay nghề. Hơn nữa, học Trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS thì em còn được miễn học phí.

Ảnh: Thầy Nguyễn Ngọc Minh – Phó Hiệu trưởng nhà trường trao bằng khen của nhà trường cho Thầy Phạm Hồng Sơn và em Nguyễn Hoàng Khang đạt giải khuyến khích trong Hội thi HSSV giỏi nghề cấp toàn quốc 2018.

PV: Em vui lòng chia sẻ với các bạn kinh nghiệm học tập và quá trình rèn luyện kỹ năng của bản thân để đạt được thành tích cao.

Hoàng Khang: Dạ, để có được thành tích hôm nay trước hết em cảm ơn quý thầy, cô Trường Cao đẳng nghề An Giang đã nhiệt tình giảng dạy, truyền đạt kiến thức, kỹ năng nghề cho em. Cảm ơn cha mẹ đã cho em niềm đam mê nghề xây dựng và ủng hộ em theo học Trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp THCS.

Về kinh nghiệm học tập và quá trình rèn luyện của bản thân thì theo em, trước hết chúng ta nên định hướng nghề nghiệp từ sớm, ngay sau khi học xong lớp 9, tốt nghiệp THCS. Khi chúng ta đã chọn nghề yêu thích thì bản thân phải chăm chỉ học tập và rèn luyện kỹ năng nghề với niềm đam mê, luôn tôn trọng quyết định của chính mình mà cố gắng học tập thật tốt. Từ đó, mới nâng cao tay nghề, có sự sáng tạo và tất yếu mọi nỗ lực sẽ được đền đáp.

Ảnh: Thạc sĩ Ngô Bích Hòa và tập thể lớp T-KXD/16.B

PV: Đúng như vậy, thành công chỉ đến khi chúng ta nỗ lực và đừng bao giờ từ bỏ ước mơ. Có rất nhiều con đường để lựa chọn, chúng ta cần đi con đường nào nhanh nhất, hiệu quả nhất để có được kiến thức, kỹ năng nghề mình yêu thích. Nếu đam mê về ngành nghề mà Trường Cao đẳng nghề An Giang có đào tạo thì các em nên học ngay sau khi tốt nghiệp THCS để được rèn luyện, sớm nâng cao tay nghề và được miễn học phí. Hoàng Khang đã học với đam mê và đã đạt giải Học sinh giỏi cấp quốc gia. Cảm ơn em đã chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm của bản thân. Chúc em thành công trong học tập và thành đạt./.

Minh Nguyệt – Hữu Trường