Hiện nay, lương khởi điểm của kỹ thuật, thợ nghề không thua cử nhân đại học nên tâm lý trọng bằng cấp phải nhường chỗ cho công việc theo nhu cầu của xã hội. Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cả nước có 126.900 cử nhân đại học, thạc sĩ thất nghiệp trong quý II/2018.

“Không học đại học, chọn học cao đẳng để được rèn luyện kỹ năng nghề”. Em Lương Hoàng Long đã tốt nghiệp THPT với 20,9 điểm, có rất nhiều cánh cửa đại học rộng mở nhưng em đã quyết định học ngành Cao đẳng Cơ điện tử. Em Long hiện là sinh viên năm thứ nhất lớp Cao đẳng Cơ điện tử C-CĐT/K2 tại Trường Cao đẳng nghề An Giang (CĐNAG).

PV: Chào Hoàng Long! Được biết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua em đã đạt 20,9 điểm và có không ít lựa chọn để vào một trường Đại học. Tại sao em lại quyết định học Cao đẳng ngành Cơ điện tử tại Trường CĐNAG?

Hoàng Long: Thưa quý thầy cô và các bạn! Em quyết định học Cao đẳng ngành Cơ điện tử tại Trường CĐNAG với hai lý do:

Thứ nhất, em đã thấy được rất nhiều người tốt nghiệp Đại học thất nghiệp, sống phụ thuộc vào gia đình và cũng có rất nhiều người học tại trường nghề sau khi tốt nghiệp không những có việc làm tốt mà còn có cơ hội ra nước ngoài làm việc thông qua xuất khẩu lao động. Từ đó, họ có thể tích lũy vốn về làm chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai, điều quan trọng là học Cao đẳng thời gian được rút ngắn chỉ còn 2,5 năm và học phí cũng thấp hơn nhiều so với học Đại học và thị trường lao động luôn cần nhân viên kỹ thuật, những người thợ lành nghề. Đó là lý do em theo học tại Trường CĐNAG.

PV: Với số điểm của em chắc chắn sẽ có một suất vào Đại học. Gia đình có đồng ý khi em muốn học cao đẳng?

Hoàng Long: Vì ngày xưa thời của ba mẹ được học Đại học là rất khó, nên gia đình em khuyên em học Đại học nhưng em đã thuyết phục ba mẹ từ những trường hợp các anh, chị gần nhà tốt nghiệp Đại học nhưng phải làm những công việc chỉ cần trình độ tốt nghiệp THPT, hoặc thất nghiệp ở nhà, hoặc buôn bán… Cuối cùng, ba mẹ cũng đồng ý với quyết định của em, tạo điều kiện để em được học nghề Cơ điện tử mình yêu thích. Đối với em, chỉ khi được chọn nghề yêu thích thì mới có đam mê học tập, ham học hỏi và rèn luyện kỹ năng tay nghề. Theo em, tư duy trọng bằng cấp đã không còn phù hợp trong xã hội hiện nay.

PV: Đúng vậy, học nghề là quan điểm đúng đắn trong nền kinh tế hội nhập và phát triển. Trong quá trình theo học tại Trường CĐNAG, cảm nhận của em về môi trường học tập ở đây như thế nào?

Hoàng Long: Dạ, cảm nhận đầu tiên của em về Trường CĐNAG là em rất bất ngờ về cơ sở vật chất của nhà trường khang trang không thua kém các trường Đại học. Em rất hài lòng về cơ sở vật chất của Trường CĐNAG vì Trường là một trong mười trường của cả nước được đầu tư tài trợ hàng triệu Euro về máy móc trang thiết bị tiên tiến, hiện đại đến từ CHLB Đức, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, rèn luyện của sinh viên, sẵn sàng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động. Em rất vui khi được học tập tại Trường.

PV: Từ sự đam mê, không ngừng học tập mới có sự sáng tạo. Doanh nghiệp cần người làm việc hiệu quả hay cần người có bằng cấp cao nhưng năng suất lao động thấp. Dân tộc ta có truyền thống hiếu học nhưng thực tế hiện nay xã hội thừa thầy nhưng thiếu thợ. Khi quyết định học ngành, nghề gì chúng ta cần phải tính toán dựa nguyên tắc chi phí và lợi ích đầu tư cho giáo dục, xem xét chi phí đầu tư học tập, thời gian, công sức của mình phải đánh đổi sẽ giúp chúng ta có được cuộc sống tốt hơn hay chỉ làm lãng phí tuổi trẻ, công sức và tiền bạc một cách vô ích.

Trong thời đại công nghiệp 4.0, đối với những ngành kỹ thuật, đòi hỏi chúng ta phải có tư duy “học nghề trước, học Đại học sau” để có tay nghề, kỹ năng vững vàng trong công việc.

Cảm ơn Hoàng Long đã chia sẻ quan điểm của mình. Chúc em thành công trong học tập và thành đạt trong cuộc sống./.

Minh Nguyệt – Hữu Trường.