Tốt nghiệp một trường Đại học công lập chính quy, bạn Lê Nguyễn Duy Thiên đã sẵn sàng chấp nhận học trở lại trình độ Cao đẳng, ngành Cơ điện tử tại Trường Cao đẳng nghề An Giang để được nâng cao kỹ năng nghề, tự tin lập nghiệp. Em là sinh viên năm thứ nhất ngành Cao đẳng Cơ điện tử, lớp trưởng lớp C-CĐT/K2.

PV: Chào Duy Thiên! Em vui lòng chia sẻ với Thầy, Cô và các bạn vì sao em chọn con đường Đại học ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông? Em đã tốt nghiệp Đại học khi nào?

Duy Thiên: Chào quý Thầy, Cô và các bạn! Trước đây, gia đình, bản thân em và các bạn cùng trang lứa luôn nghĩ rằng tốt nghiệp THPT thì phải vào Đại học, chỉ có thi rớt Đại học mới học Trung cấp, Cao đẳng. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT hầu hết chúng em học Đại học khi thực tế học Đại học không phải là chuyện khó.

Em đã tốt nghiệp Đại học từ năm 2017.

PV: Theo Viện Khoa học lao động và xã hội đã công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam trong quý III năm 2017 thì cả nước có 237.000 cử nhân Đại học, Thạc sĩ thất nghiệp. Cảm nhận của em về thị trường lao động đối với cử nhân Đại học hiện nay như thế nào và em hãy chia sẻ những trải nghiệm về công việc của bản thân sau khi tốt nghiệp Đại học?

Duy Thiên: Khi đậu Đại học chúng em đã vui mừng và hạnh phúc bao nhiêu, thì sau khi tốt nghiệp Đại học nỗi buồn và sự thất vọng tăng lên bấy nhiêu khi nhu cầu tuyển dụng cử nhân Đại học kể cả trong cơ quan nhà nước và doanh nghiệp là rất ít.

Sau khi tốt nghiệp, em đã về phụ giúp gia đình buôn bán và sửa chữa các thiết bị điện tử. Qua một năm trải nghiệm thực tế, suy nghĩ kỹ lại và em quyết định trở về học Cao đẳng chuyên ngành Cơ điện tử tại Trường Cao đẳng nghề An Giang để được học chuyên sâu, trau dồi kiến thức, kỹ năng về cơ điện tử .

PV: Không chỉ có mình em Duy Thiên, vẫn còn không ít những trường hợp các bạn sau khi học Đại học đã quyết định trở lại học nghề tại Trường của chúng ta, khi mà các em đã thực sự nhận ra được sự khắc nghiệt của thị trường lao động và chúng ta phải đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Như vậy, trong quá trình học tại Trường Cao đẳng nghề An Giang, cảm nhận của em về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập của nhà trường như thế nào?

Duy Thiên: Dạ, về cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường thì rất tiên tiến, hiện đại, không thua trường Đại học. Vì vậy, em sẵn sàng quay trở lại học Cao đẳng tại Trường. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên nhà trường có trình độ cao, được đào tạo, bồi dưỡng trong và ngoài nước, rất tận tâm và nhiệt tình trong giảng dạy, một môi trường học tập rất tốt.

PV: Từ kinh nghiệm của mình, em muốn nhắn gửi gì đến các bạn chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông khi phải lựa chọn ngành nghề tương lai?

Duy Thiên: Từ trải nghiệm của bản thân mình thì các bạn cần phải thay đổi suy nghĩ là phải học Đại học ngay sau khi tốt nghiệp THPT nếu các bạn thực sự yêu thích những ngành nghề về kỹ thuật.

Sau khi tốt nghiệp THPT, chúng ta cần học từ trình độ Trung cấp hoặc Cao đẳng để được trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng để có tay nghề giỏi. Học Trung cấp chỉ 1,5 năm và học Cao đẳng 2,5 năm, tùy thuộc hoàn cảnh thực tế của các bạn.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, thị trường lao động luôn cần những nhân viên kỹ thuật giỏi tạo ra năng suất lao động cao, và không có một công ty, doanh nghiệp nào lại cần những người có học vấn cao nhưng năng suất lao động thấp. Đó là lý do tại sao hiện nay lương của nhân viên kỹ thuật không thua lương của cử nhân Đại học.

Ngoài ra, khi bạn muốn lập nghiệp, khởi nghiệp thì bạn cũng cần có kiến thức, kỹ năng vững vàng về ngành nghề mà bạn sẽ đầu tư để phát triển bền vững. Nhận ra điều đó, là một cử nhân Đại học mình đã sẵn sàng trở lại học Cao đẳng Cơ điện tử tại Trường Cao đẳng nghề An Giang để tự tin lập nghiệp.

PV: Cảm ơn Duy Thiên đã chia sẻ những trải nghiệm của bản thân, giúp các bạn THPT có hướng đi đúng đắn khi chọn nghề tương lai. Không bao giờ là muộn khi bạn được học đúng nghề mình yêu thích và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, cũng như tự thân lập nghiệp. Chúc Duy Thiên học tập tốt và thành đạt./.

Minh Nguyệt – Hữu Trường.