Phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch và tình trạng thiếu nguồn nhân lực đã qua đào tạo của ngành Quản trị Du lịch MICE

Thiếu hụt nguồn nhân lực chuyên môn trong Quản trị du lịch MICE

Du lịch là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Việt Nam, ngành du lịch đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19. Trong suốt nửa đầu năm 2020, ngành du lịch đã đứng im do các tác động từ đại dịch. Nhưng với sự phục hồi của đại dịch, ngành du lịch đang trở lại với nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), ngành du lịch sẽ có triển vọng phục hồi mạnh mẽ trong giữa cuối năm 2022 và năm 2023. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu phục hồi này, ngành du lịch đang đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng: thiếu nguồn nhân lực đã qua đào tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực Quản trị Du lịch MICE. Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngành du lịch Việt Nam cần đào tạo thêm khoảng 1 triệu lao động trong giai đoạn 2021-2025 để đáp ứng nhu cầu phục hồi và phát triển ngành du lịch. Tuy nhiên, đến nay, các trường đại học và cao đẳng chưa đáp ứng được nhu cầu đào tạo nhân lực cho ngành du lịch. Đặc biệt là trong lĩnh vực Quản trị Du lịch MICE, số lượng sinh viên đã qua đào tạo vẫn còn quá ít so với nhu cầu thực tế của ngành.

Không gian phòng họp Ballroom A với diện tích 576 m2 

tại Vinpearl Resort & Spa Phú Quốc

Tuy nhiên, để tổ chức thành công các sự kiện MICE, cần có nguồn nhân lực chuyên môn và chất lượng. Nhân lực trong ngành Quản trị du lịch MICE phải được đào tạo đầy đủ về kỹ năng tổ chức sự kiện, quản lý đội ngũ nhân viên, tương tác với khách hàng, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề, và các kỹ năng khác. Với sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, ngành Quản trị du lịch MICE sẽ trở thành lĩnh vực có triển vọng phát triển cao, tạo ra nhiều việc làm mới và cần đào tạo nhiều nhân lực chuyên môn. Việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trong ngành Quản trị du lịch MICE là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm và đầu tư, giúp cho ngành du lịch Việt Nam phát triển bền vững và cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đào tạo Quản trị Du lịch MICE tại AGVC

Trường Cao đẳng nghề An Giang là một trong những trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Với mục tiêu đào tạo ra những người chuyên nghiệp, có kiến thức về Quản trị Du lịch MICE và kỹ năng thực hành cao, trường đã nỗ lực xây dựng một chương trình đào tạo kép và hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành du lịch, chương trình đào tạo Quản trị Du lịch MICE tại Trường Cao đẳng nghề An Giang đã được thiết kế với nhiều môn học chuyên sâu, bao gồm các môn học cơ bản về kinh tế, quản trị và marketing, kỹ năng tổ chức sự kiện và các hoạt động liên quan đến Quản trị Du lịch MICE. Điểm mạnh của chương trình đào tạo này là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên có được kỹ năng thực tiễn và sẵn sàng cho công việc ngay khi tốt nghiệp.


Làm việc với giám đốc khách sạn Victoria Châu Đốc

Ngoài ra, Trường Cao đẳng nghề An Giang còn có chính sách hợp tác cùng doanh nghiệp trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho ngành du lịch. Các sinh viên sẽ được học và làm việc tại các doanh nghiệp đối tác trong lĩnh vực Quản trị Du lịch MICE, giúp họ có được kinh nghiệm thực tế và nắm bắt được tình hình thị trường. Đồng thời, hợp tác này còn mang lại cho các doanh nghiệp một nguồn nhân lực chất lượng và đáp ứng được nhu cầu của công việc. Nhà trường có sự hợp tác đào tạo kép với nhiều doanh nghiệp du lịch hàng đầu tại Việt Nam, trong đó có Vinpearl Phú Quốc, khách sạn Victoria Châu Đốc, các công ty lữ hành… Nhờ đó, sinh viên ngành Quản trị du lịch MICE của trường có cơ hội được học tập trực tiếp tại các doanh nghiệp này và có thể đảm bảo sự phù hợp với yêu cầu thực tiễn của ngành. Ngoài ra, các doanh nghiệp này cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tin, ảnh: T

—---

Ngành Quản trị du lịch MICE có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của ngành du lịch. MICE là viết tắt của Meetings, Incentives, Conventions, and Exhibitions, tức là hội nghị, khuyến khích, hội thảo và triển lãm. Các hoạt động này thu hút đông đảo khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch doanh nghiệp, đóng góp lớn vào doanh thu của ngành du lịch.

 Theo kết quả báo cáo của Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch, với tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch hiện nay tại Việt Nam thì nước ta cần có 870.000 lao động đạt chất lượng. Với mức thu nhập bình quân của ngành du lịch dao động từ 6 triệu – 10 triệu/ tháng gấp 2-3 lần so với các ngành nghề khác. Cũng theo nhiều kết quả thống kê được, mức lương của nhân viên ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể dao động trong khoảng 10 triệu – 30 triệu. Đặc biệt nếu sinh viên được đào tạo tiếng Anh tốt, sau khi ra trường có thể làm việc tại nước ngoài thì mức thu nhập nhận được là khoảng 55 triệu đồng/ tháng.  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 199
  • Trong tháng: 41 606
  • Tất cả: 642326