Giới thiệu tóm tắt các ngành nghề đào tạo
TT Tên ngành, nghề đào tạo Mô tả nghề Cơ hội việc làm khi tốt nghiệp
1 Điện công nghiệp Thực hiện lắp đặt và sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống cung cấp điện,tủ phân phối điện, mạng điện chiếu sáng, máy điện và thiết bị điện trong các xí nghiệp công nghiệp với các môi trường trong nhà, ngoài trời, mỏ, hầm lò trong điều kiện an toàn lao động. Làm việc ở các Công ty Điện lực: Tổ vận hành và quản lý đường dây, tổ bảo trì và sửa chữa đường dây; làm việc trong các trạm truyền tải và phân phối điện năng: Nhân viên vận hành; làm việc trong các công ty xây lắp côngtrình điện; làm việc trong các tổ cơ điện, phòng bảo dưỡng bảo trì thiết bị điện của các nhà máy, xí nghiệp.
2 Công nghệ ô tô Thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa động cơ; bảo dưỡng, sửa chữa trang bị điện;bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống truyền lực (gầm ô tô); chuẩn đoán tình trạng kỹ thuật và các pan bệnh của các hệ thống trên ô tô; vận hành, kiểm tra động cơ và ô tô; thực hiện các công việc gia công bổ trợ như hàn điện, hàn hơi, gò, sửa dụng các thiết bị nghề nguội,…. Làm tại các cơ sở lắp ráp ô tô, tại các cơ sở bảo dưỡng , sửa chữa, bảo hành ô tô, các cơ sở chế tạo phụ tùng ô
tô: kiểm tra chất lượng sản phẩm, phân phối sản phẩm…; các cơ sở kinh doanh ô tô và phụ tùng: cố vấn bán hàng,
cố vấn dịch vụ, nhân viên bán hàng…; các cơ sở đào tạo nghề, làm tổ trưởng tổ sản xuất hoặc các phân xưởng
tại các nhà máy về lắp ráp, bảo dưỡng ô tô;
3 Điện tử công nghiệp Thiết kế, xử lý và lắp đặt, bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa các thiết bị hệ thống điện tử trong sản xuất công nghiệp, các mạch điện tử cơ bản, bộ điều khiển dùng Rơle – khởi động từ, bộ điều khiển dùng linh kiện điện tử, bộ điều khiển dùng PLC, mạch kỹ thuật xung – số, mạch ứng dụng kỹ thuật cảm biến, bộ điều khiển dùng vi xử lý và IC chuyên dụng, bộ điều khiển dùng vi xử lý và IC chuyên dụng. Làm việc ở các nhà máy hoặc phân xưởng, các công ty, doanh nghiệp điện điện tử. Làm việc trong các tổ cơ điện,
phòng bảo dưỡng bảo trì thiết bị điện của các nhà máy, xí nghiệp.
4 Cắt gọt kim loại Thực hiện gia công sản xuất chi tiết trên các loại máy công cụ vạn năng như tiện, phay, bào, mài, doa; các máy chuyên dùng như phay lăn răng, xọc răng; các máy điều khiển số như tiện, phay CNC
và EDM.
Làm việc tại những công ty, xí nghiệp chế tạo máy hoặc tại những cơ sở gia công cơ khí. Khu công nghiệp, xí nghiệp
cơ khí, xí nghiệp chế biến lương thực, thức ăn gia súc, công ty chế tạo máy.… Hoặc có thể mở xưởng gia
công sản xuất sản phẩm.
5 Hàn Thực hiện các công việc nối hai đầu của một hay nhiều chi tiết kim loại thành một liên kết liền khối, không thể tháo rời, bằng cách sử dụng nguồn nhiệt, áp lực hoặc cả nguồn nhiệt và áp lực, có sử dụng hoặc không sử dụng kim loại phụ (TIG, MIG, MAG). Làm việc trong các công ty Cơ khí, xây dựng, giao thông, đóng tàu, dầu khí, các cơ sở gia công cơ khí, khu công
nghiệp,.… Hoặc có thể mở xưởng gia công sản xuất sản phẩm.
6 Lắp đặt thiết bị cơ khí Lắp đặt, căn chỉnh các bộ phận cơ khí trong dây chuyền sản xuất, nhà máy; Kiểm tra, thử nghiệm và hiệu chỉnh các thiết bị, máy móc và xử lý các tình huống kỹ thuật trong thực tế thi công, lắp đặt như: máy gia công kim loại, máy nghiền nguyên liệu, máy nông nghiệp, lò sấy, máy nén khí, lắp đặt khung nhà công nghiệp, lan can, cầu thang,… Trực tiếp tham gia lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máy móc thiết bị cơ khí và các dây chuyền sản xuất trong các công ty, xí nghiệp sản xuất; làm cán bộ kỹ thuật trong các xí nghiệp, cơ quan đơn vị kinh doanh thiết bị cơ khí; Quản lý kiểm tra, giám sát thực hiện của tổ, nhóm thi công, lắp đặt; Tự tổ chức và làm chủ những cơ sở lắp đặt, sản xuất, sửa chữa thiết bị cơ khí, các dây chuyền sản xuất.
7 Kỹ thuật xây dựng – Lập dự toán, lập hồ sơ dự thầu, hồ sơ hoàn công, tiến độ thi công các công trình xây dựng.
– Thực hiện xây; trát; lát; láng; ốp; gia công, lắp dựng và tháo dỡ cốp pha, giàn giáo; gia công lắp đặt cốt thép; lắp đặt các cấu kiện loại nhỏ; lắp đặt thiết bị vệ sinh ; bả mát tít; sơn vôi.
– Đọc và triển khai được bản vẽ kỹ thuật xây dựng.
– Thao tác, vận hành được các loại máy, dụng cụ và một số thiết bị chuyên dùng trong ngành xây dựng.
– Lắp đặt mạng điện sinh hoạt và đường ống cấp, thoát nước trong nhà đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Làm Cán bộ kỹ thuật, giám sát, thi công công trình.
– Làm họa viên, kỹ thuật viên cho các công ty xây dựng.
– Tự tổ chức tổ/ nhóm thợ thực hiện các công việc của nghề xây dựng.
– Giáo viên trong các cơ sở đào tạo nghề.
8 May thời trang Thiết kế, cắt, may các kiểu sản phẩm may đo và sản phẩm công nghiệp từ cơ bản đến nâng cao. Thực hiện chuyên sâu, nghiệp vụ ở lĩnh vực tổ chức sản xuất hàng may công nghiệp và may các sản phẩm nâng cao thời trang may đo dịch vụ tại nhà. Làm việc tại phòng kỹ thuật, thiết kế, may mẫu, giác sơ đồ…Cán bộ quản lý, nhân viên trên chuyền may (tổ trưởng, kỹ thuật chuyền, quản lý chất lượng sản phẩm QA, QC, KCS…).
Có khả năng tự tổ chức cơ sở sản xuất sản phẩm hàng may mặc công nghiệp. Làm việc độc lập cửa hiệu may đo tại nhà.
9 Quản trị mạng máy tính Thực hiện quá trình khảo sát, thiết kế, lắp đặt và quản trị một hệ thống mạng trong các cơ quan, xí nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như bảo mật các thông tin, dữ liệu trong doanh nghiệp nhỏ và trung bình; Cài đặt, cấu hình và quản trị hệ thống mạng sử dụng Windows Server đảm bảo đúng qui trình và yêu cầu kỹ thuật; Cài đặt, cấu hình và quản trị được các dịch vụ: DNS, DHCP, RRAS, Web Server, Mail Server; Xây dựng và quản trị Website về giới thiệu sản phẩm, thương mại điện tử.; Cấu hình được các thiết bị mạng thông dụng: Switch, Router; Xây dựng và triển khai được hệ thống tường lửa bảo vệ hệ thống mạng; Bảo trì, sửa chữa và nâng cấp được phần mềm và phần cứng của hệ thống mạng. Các cơ quan, xí nghiệp, các tập đoàn đa quốc gia trong môi trường tiếp xúc với các máy tính, thiết bị mạng. Bảo mật thông tin, phân tích thiết kế, cài đặt và quản trị các hệ thống mạng,…
10 Lập trình máy tính Vận hành, bảo trì máy tính; kết nối máy tính với mạng; sử dụng máy tính hỗ trợ công việc văn phòng, công việc tính toán; lập kế hoạch thiết kế; thiết kế mẫu; xử lý hình ảnh; xây dựng chương trình ứng dụng cơ bản; phân tích, cài đặt thuật toán trên các cấu trúc dữ liệu; xây dựng ứng dụng theo hướng đối tượng; xây dựng cơ sở dữ liệu; quản trị cơ sở dữ liệu; xây dựng ứng dựng Web; phân tích thiết kế ứng dụng và kiểm thử phần mềm.
Lập trình bằng các công cụ C#; Lập trình Web: C#, XML; Xây dựng được một ứng dụng công nghệ thông tin, 1 Website hoàn chỉnh đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Làm việc tại văn phòng các công ty, doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ thông tin; làm cán bộ kỹ thuật, trưởng nhóm tại các Công ty về công nghệ thông tin; các doanh nghiệp phát triển phần mềm; tự tổ chức và làm chủ những cơ sở về công nghệ thông tin.
11 KT. Máy lạnh & điều hòa KK Lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máy lạnh và điều hòa không khí như: hệ thống máy lạnh trong các kho lạnh, hệ thống máy lạnh thương nghiệp, máy kem, máy đá, tủ lạnh; hệ thống điều hòa không khí trung tâm, điều hòa không khí cục bộ… Các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp, siêu thị, Các nhà máy bia, chế biến sữa, bảo quản thủy hải sản; các nhà máy chế tạo thiết bị máy lạnh, điều hòa không khí, các công ty, tập đoàn thi công lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí;
12 Kế toán doanh nghiệp Lập, kiểm tra, phân loại, xử lý các chứng từ kế toán; tổ chức công tác kế toán tài chính, kiểm tra đánh giá công tác tài chính, lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế, báo cáo thông tin kinh tế về hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ quan, đơn vị. Làm kế toán tại các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, kinh doanh dịch vụ và các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu. Làm kế toán tại các đơn vị hành chính sự nghiệp. Có khả năng tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn.
13 Quản trị nhà hàng Tổ chức quá trình phục vụ khách tại các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác, với các hình thức phục vụ đa dạng khác nhau. Có kỹ năng tập hợp, xử lý và lưu trữ thông tin về khách hàng, về các nhà cung cấp, quản lý và tổ chức thực hiện các hoạt động trong nhà hàng, công việc của các nhóm phục vụ… Trưởng nhóm, trưởng bộ phận tổ chức thực hiện và điều hành các chương trình tiệc, hội nghị tại các nhà hàng, khu du lịch, trung tâm hội nghị tiệc cưới, các cơ sở kinh doanh ăn uống, bán sản phẩm phục vụ du lịch và các vị trí khác tùy theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc.
14 Cơ điện tử Thiết kế hệ thống cơ điện tử; phân tích cấu trúc và hoạt động của hệ thống cơ điện tử; lắp ráp, vận hành và bảo trì các hệ thống thiết bị cơ khí, điện – điện tử, thủy lực – khí nén, các hệ thống tự động hóa sử dụng các bộ điều khiển; lắp đặt, vận hành các thiết bị và hệ thống tự động; xử lý các sự cố của hệ thống thiết bị cơ điện tử; tổ chức sản xuất theo nhóm, bồi dưỡng thợ bậc thấp. Làm việc tại các nhà máy chế tạo, lắp ráp sản phẩm cơ điện tử; các dây chuyền sản xuất tự động; các doanh nghiệp làm dịch vụ sửa chữa và bảo trì sản phẩm cơ điện tử; các doanh nghiệp cung cấp thiết bị cơ điện tử; bộ phận chăm sóc khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ cơ điện tử.
15 Nghiệp vụ nhà hàng Phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện, đón tiếp và phục vụ khách ăn uống tại các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác. Thao tác đúng yêu cầu kỹ thuật trong việc đặt bàn ăn và phục vụ các bữa ăn điểm tâm, trưa, tối, tiệc Âu, Á; phục vụ một số các loại đồ uống với món ăn đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, chu đáo và lịch sự … Nhân viên phục vụ các chương trình tiệc, hội nghị tại các nhà hàng, khu du lịch, trung tâm hội nghị tiệc cưới, các cơ sở kinh doanh ăn uống, bán sản phẩm phục vụ du lịch và các vị trí khác tùy theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc.
16 KT. Sửa chữa lắp ráp máy tính Lắp đặt, cài đặt, sửa chữa và bảo trì hệ thống máy tính, mạng LAN nhỏ; khảo sát nhu cầu, tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống máy tính, các thiết bị văn phòng theo yêu cầu của doanh nghiệp; lập hồ sơ quản lý; chẩn đoán, sửa chữa máy tính, khắc phục các sự cố, bảo trì hệ thống máy tính, mạng LAN nhỏ và các thiết bị văn phòng. Làm việc tại các công ty có trang bị hệ thống máy tính, các thiết bị văn phòng; các toà nhà có trang bị hệ thống máy tính; các công ty chuyên kinh doanh máy tính và các thiết bị CNTT, hãng sản xuất, bảo trì máy tính, thiết bị, linh kiện máy tính; tính chất công việc đòi hỏi tính cẩn trọng, an toàn điện, điện tử và mang tính tập thể, làm việc nhóm.
17 Quản trị khách sạn Thực hiện đúng quy trình phục vụ khách hàng tại các vị trí công việc của bộ phận lễ tân, buồng, nhà hàng hoặc khu vực hội nghị, hội thảo theo tiêu chuẩn của khách sạn. Trình bày được nguyên lý, quá trình quản trị nói chung, quản trị nhân lực, tài sản, tài chính, quản trị marketing khách sạn nói riêng. Nhân viên phục vụ tại các nhà hàng, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, resort, các cơ sở kinh doanh lưu trú, bán sản phẩm phục vụ du lịch và các vị trí khác tùy theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc.
18 Công tác xã hội Công tác xã hội hướng tới tạo sự thay đổi tích cực trong xã hội, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người, đặc biệt là người yếu thế.
Tổ chức các chương trình hỗ trợ đối tượng; vận dụng, thực hiện giải quyết các xung đột trong nhóm và gia đình, thương thuyết; trị liệu tâm lý; xử lý khủng hoảng…
Làm việc tại Sở Lao động –TBXH, Phòng Lao động TBXH các huyện thị, UBND các cấp, các cơ sở xã hội, bảo trợ xã hội; các tổ chức thuộc lĩnh vực an sinh xã hội; các lĩnh vực liên quan như: y tế, pháp luật, văn hóa, truyền thông cũng như các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội; các tổ chức chính phủ, tổ chức phi chính phủ…
19 Quản trị du lịch MICE Tổ chức quản lý và thực hiện các dịch vụ hội họp, hội nghị hội thảo, hội chợ triển lãm, du lịch khuyến thưởng của ngành du lịch – dịch vụ. Có khả năng làm việc độc lập, tổ chức làm việc theo nhóm hiệu quả và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ phục vụ trong tổ chức và quản lý: hội họp, hội nghị hội thảo, hội chợ triển lãm và du lịch khuyến thưởng. Phối hợp và xử lý linh hoạt các tình huống xảy ra trong thực tế. Trưởng nhóm, bộ phận tổ chức thực hiện và điều hành các chương trình sự kiện du lịch Mice tại các khách sạn, khu du lịch, trung tâm hội nghị, hội chợ, triển lãm; nghiên cứu, thiết kế; bán chương trình du lịch và các vị trí khác tùy theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc.
20 Kế toán hành chính sự nghiệp Lập được chứng từ, kiểm tra, phân loại, xử lý được chứng từ kế toán. Sử dụng được chứng từ kế toán trong ghi sổ kế toán tổng hợp và chi tiết.
– Tổ chức được công tác kế toán phù hợp với đơn vị hành chính sự nghiệp. Lập được kế hoạch tài chính cho đơn vị.
– Lập được báo cáo kế toán tài chính và báo cáo thuế của đơn vị.
– Kiểm tra, đánh giá được công tác tài chính, kế toán của đơn vị.
Làm kế toán tại các đơn vị hành chính sự nghiệp. Có khả năng tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn.
21 Tin học ứng dụng Sử dụng thành thạo máy tính để soạn thảo văn bản, lập bảng tính, các phàn mềm ứng dụng khác. Có thể sửa chữa, lắp ráp và cài đặt máy tính cá nhân theo yêu cầu của người dùng.
Lập trình được bằng các công cụ C# ; Trình bày được các kiến thức về cơ sở dữ liệu, qui trình phân tích và xây dựng cơ sở dữ liệu ; Phân tích được qui trình sản xuất một sản phẩm công nghệ thông tin vai trò của từng cá nhân trong qui trình sản xuất phần mềm; Sử dụng thành thạo một số ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay ; Xây dựng được 1 Website hoàn chỉnh ; Xây dựng được 1 ứng dụng công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp.
Làm việc tại các văn phòng xã, phường, huyện, … Ngoài ra làm các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp tư nhân,…
22 Tài chính ngân hàng Nghiên cứu và tham gia hoạch định chính sách trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.
– Giải quyết các vấn đề thực tiễn của quản lý tài chính doanh nghiệp, ngân hàng.
– Thẩm định được các dự án đầu tư xin vay vốn.
– Hạch toán được các nghiệp vụ ngân hàng, nghiệp vụ kế toán ngân hàng.
– Có khả năng làm việc độc lập, tổ chức làm việc nhóm có hiệu quả.
Làm việc tại các tổ chức kinh tế, tổ chức tài chính; ngân hàng thương mại; ngân hàng nhà nước và các cơ quan quản lý tài chính Nhà nước.
Có khả năng tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn.
23 Xây dựng cầu đường bộ – Lập được dự toán các công trình xây dựng.
– Tính được khối lượng vật liệu, nhân công, máy thi công và tổ chức thi công các việc của nghề.
– Thực hiện Thi công cầu nhịp giảng đơn; thi công đường; thí nghiệm cầu đường; thực tập họa viên cầu đường; lập hồ sơ quản lý chất lượng và hồ sơ hoàn thành.
– Đọc và triển khai được bản vẽ xây dựng cầu đường bộ.
– Thao tác, vận hành được các loại máy, dụng cụ và một số thiết bị chuyên dùng trong ngành xây dựng cầu đường bộ.
– Cán bộ kỹ thuật, giám sát, thi công công trình xây dựng cầu đường bộ.
– Làm họa viên, kỹ thuật viên cho các công ty xây dựng cầu đường bộ.
– Tự tổ chức tổ, nhóm thợ thực hiện các công việc của nghề xây dựng cầu đường bộ.
– Làm thợ, thực hiện các công việc thuộc lĩnh vực xây dựng cầu đường bộ.
24 Hướng dẫn du lịch Hướng dẫn du khách trong các chuyến tham quan, đồng thời mô tả những điểm thu hút ở các chuyến đi đó. Sắp xếp cho du khách những nơi đến thăm quan. Phục vụ và chăm sóc khách hàng, thỏa mãn các nhu cầu về du lịch, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi thư giãn của khách hàng. Làm hướng dẫn viên tại điểm tham quan, hướng dẫn viên địa phương, hướng dẫn viên toàn tuyến, có cơ hội trở thành trưởng nhóm hướng dẫn viên, điều hành hay quản lý nghiệp vụ hướng dẫn của các công ty du lịch và các vị trí khác trong tương lai… tùy theo khả năng và yêu cầu công việc.
25 Điều hành tour du Điều hành và giám sát được việc thực hiện chương trình du lịch; Điều phối và phát triển được các dịch vụ trong chương trình du lịch; Thiết kế được các chương trình du lịch ứng đáp ứng yêu cầu của khách hàng; Tổ chức được việc tiếp thị, kinh doanh trong lĩnh vực lữ hành; Thiết lập và duy trì được tốt mối quan hệ với các nhà cung ứng dịch vụ và những tổ chức liên quan; Xác định được nhu cầu của thị trường khách và khả năng cung ứng của doanh nghiệp; Làm việc ở các vị trí như: nhân viên đại lý lữ hành, nhân viên bán chương trình du lịch, trợ lý điều hành tour, quản lý bộ phận nghiệp vụ, quản lý phòng điều hành và các vị trí khác trong doanh nghiệp lữ hành tùy theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc.
26 Sửa chữa xe gắn máy Có khả năng rả, ráp nhuần nhuyễn các loại động cơ xe máy; Đấu dây hoàn chỉnh 1 xe máy; Tháo ráp và sửa chữa hệ thống khung sườn. Làm ở các đại lý xe máy như Yamaha, Honda, Suzuki,…hoặc mở tiệm.
27 Sửa chữa máy nổ Có kỹ năng tháo lắp, kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa những hư hỏng của động cơ đốt trong.
Vận hành và sử dụng hệ thống thiết bị của nghề công nghệ máy nổ ô tô.
Làm việc tại các cơ sở hay Ga ra bảo dưỡng, sửa chữa ô tô có đầy đủ trang thiết bị hiện đại để người học rèn luyện nâng cao tay nghề.
28 Điện dân dụng Thực hiện lắp đặt thiết bị điện dân dụng, tìm và sửa chữa được các hư hỏng của mạch điện gia dụng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; Quấn dây động cơ một pha, quấn dây máy dây điện nâng cao. Tư vấn, thiết kế lắp đặt điện công trình điện dân dụng; bảo trì và sửa chữa hệ thống điện dân dụng; sửa chữa thiết bị điện dân dụng.
29 Sư phạm dạy nghề – Lập kế hoạch, xác định các công việc cụ thể cho dạy học và giáo dục học sinh, sinh viên ở các cơ sở dạy nghề;
– Chuẩn bị và thực hiện hoạt động dạy học đạt hiệu quả, đảm bảo chất lượng đào tạo theo mục tiêu qui định;
– Lựa chọn và sử dụng hợp lý, có hiệu quả các phương pháp, phương tiện dạy học vào quá trình dạy học;
– Xác định và chuẩn bị các nguồn học liệu cần thiết cho dạy và học;
– Soạn được các công cụ kiểm tra; biết cách đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên.

  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 769
  • Trong tháng: 40 056
  • Tất cả: 1807457